Monday, September 11, 2006

Cúc vô ưu - hoa Susi

Susi magnify

For my dear Oshin (Daisy :))

Có lần tớ bảo khi có dịp sẽ chụp ảnh hoa susi cho nàng xem, vì tớ nói thích hoa này mà nàng thì không biết susi là hoa gì. Nhưng đến giờ tớ vẫn chưa chụp được. Ở Hà Nội bây giờ, susi hiếm thấy quá. Tình cờ tớ biết được tên khoa học của susi - Calendula officinalis. Đấy là tên Latin nhỉ, có tên tuổi chính xác chắc nàng đã biết nó là hoa gì rồi, nàng là từ điển về các loài hoa mà J. Còn cái tên Susi thì hoá ra có nguồn gốc từ tên tiếng Pháp - Souci officinal. Hoa này còn được gọi là Holigold, Pot Marigold hoặc Bride of the Sun - một loài cúc có màu vàng hoặc vàng cam rực rỡ. Có lẽ vì màu sắc ấm áp vui tươi của nó mà trong tiếng Việt, loài hoa này còn có tên là Cúc vô ưu.

Nhờ có từ khoá đúng nên tớ xin được bác Gúc gồ một ít ảnh cho nàng đây.

Souci
ss20
ss19
ss18
ss15
ss8

Trong mắt kẻ lang thang bơ vơ mê c(g)ái đẹp, susi chỉ có mỗi một công dụng là để ngắm mà thôi. Nhờ bác Gú gồ tớ biết thêm loài hoa này còn có nhiều công dụng khác nữa, ví dụ:

+Làm thức ăn:

Cánh hoa susi có vị hơi đắng và mùi thơm nhẹ được ăn kèm trong các món súp cá và thịt, các món cơm, salad, cánh susi còn được dùng để tạo màu cho bơ và pho mát. Vào thời Trung cổ người ta dùng nguyên cả bông hoa susi để trang trí cho các món ăn trên bàn tiệc.

Trà susi: cho 2 thìa cà phê cánh susi vào một cốc nước, ngâm trong 20 phút.

Có cả công thức làm rượu susi nữa ^^

+Làm thuốc:

Susi giúp chữa lành vết thương, cả nội thương lẫn ngoại thương. Nó có tác dụng khử trùng và tăng cường dòng máu chảy đến các vùng bị bệnh. Susi được ngâm thành cồn thuốc để thoa vết thương, làm thành kem dưỡng da, trị mụn trứng cá. Uống nước sắc bằng hoa susi tốt cho tiêu hoá và có thể chữa được nhiều bệnh khác. Tinh dầu chiết xuất từ hoa susi là một sản phẩm rất có giá trị.

+ Susi trồng trong vườn rau có thể giúp kiểm soát côn trùng trong vườn.

+ Các công dụng huyền bí của susi (cái này khoa học nhất quyết không chịu chứng minh :D):

Những cánh susi rực rỡ được coi là hiện thân của lửa mặt trời.Susi từng được đem vào toà án để cầu mong các bản phán quyết thuận lợi. Susi được đặt dưới đệm nằm để cầu mong các giấc mơ tiên tri. Hoa susi được tết thành vòng treo ở ngưỡng cửa để xua đuổi không cho ma quỷ vào nhà.

fireppng

Nhà tớ mà có vườn tớ sẽ trồng hoa susi :). Nhà nàng có vườn không? My dear?

Pakita